รับทราบข้อมูลเชิงลึก ข้อมูลทางเทคนิค ขนาด และน้ำหนักของรถตู้โดยสาร Sprinter

ขนาดและน้ำหนัก

ความยาวรถยนต์
ประเภทหลังคา
น้ำหนักรวมที่สามารถบรรทุกได้
ระบบขับเคลื่อน

การขับเคลื่อนอย่างมีประสิทธิภาพและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่คุ้มค่า

เครื่องยนต์

ถ้าคุณต้องการประสบความสำเร็จคุณจำเป็นต้องมีพลังในการขับเคลื่อน  ด้วยรถ Sprinter เครื่องยนต์ดีเซลแบบ V6 สอดประสานซึ่งสมรรถนะและประสิทธิภาพของการขับเคลื่อน ที่ผนวกเข้ากับสภาพทางเศรษฐกิจได้อย่างยอดเยี่ยม เครื่องยนต์ที่เปี่ยมด้วยสมรรถนะได้รับการปรับปรุงให้มีความเหมาะสมต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น เช่น ลดการสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิงพร้อมลดการเสียดสีที่เกิดขึ้นภายในเครื่องยนต์

การทำงานของเครื่องยนต์ที่ผ่านมาตรฐาน Euro 6 นี้ได้รับการช่วยเหลือจากเทคโนโลยี SCR (Selective Catalytic Reduction) ซึ่งเป็นกระบวนการลดไอเสียไนโตรเจนอ๊อกไซด์ที่เกิดขึ้นจากการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซล โดยก๊าซไอเสียจะเคลื่อนที่ผ่านแคตตาไลติก คอนเวอร์เตอร์ที่มีสารละลาย AdBlue ทำให้ไนโตรเจนอ๊อกไซด์เปลี่ยนเป็นก๊าซไนโตรเจนและน้ำ ลดการสร้างมลพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

ภาพรวมการติดตั้งเครื่องยนต์ของรถตู้ Sprinter:

  • เครื่องยนต์วี 6 สูบ1
1

รถตู้โดยสาร Sprinter รุ่น Tourer ที่จดทะเบียนเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล: อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเมื่อขับขี่ภายในเมือง/ภายนอกเมือง/แบบผสม: 9.4/7.5/8.2 ลิตร/100 กม.; อัตราการปล่อย CO2 เมื่อใช้งานแบบผสม: 214 กรัม/กม. [*]; ระดับประสิทธิภาพ: C อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ระบุใช้เฉพาะกับรถยนต์ที่เลือกติดตั้งเกียร์อัตโนมัติได้และไม่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อมีกำหนดเริ่มให้บริการตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 เป็นต้นไป เกียร์ธรรมดา 6 สปีดแบบมาตรฐานที่ติดตั้งร่วมกับเครื่องยนต์บล็อกวี 6 สูบ OM642 มีกำหนดเริ่มให้บริการตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 เป็นต้นไป อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงตามการใช้งานจริงขึ้นอยู่กับน้ำหนักรถยนต์และอุปกรณ์ที่เลือกติดตั้ง

เครื่องยนต์และอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง

ประเภทรถยนต์
ระบบขับเคลื่อน
มาตรฐานไอเสีย
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและค่าไอเสียก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ อย่างเป็นทางการของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลรุ่นใหม่ สามารถหาได้จากสิ่งพิมพ์ "Leitfaden über den Kraftstoffverbrauch, die CO₂-Emissionen und den Stromverbrauch neuer Personenkraftwagen" โดยขอรับได้จากผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ทั่วไปและจาก Deutsche Automobil Treuhand GmbH (www.dat.de) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
อุปกรณ์บางส่วนในภาพอาจแตกต่างจากที่จำหน่ายจริง และบริษัท ฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์และรายละเอียดใด ๆ โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า กรุณาตรวจสอบข้อมูลรายละเอียดที่ผู้จำหน่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการ ของบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

Lorem Ipsum