ในบางครั้ง ผู้อยู่เบื้องหลังไอเดียอันปราดเปรื่องอาจไม่ได้อยู่ท่ามกลางแสงสปอตไลท์เสมอไป แม้ผลงานนั้นจะประสบความสำเร็จแค่ไหน และมันคือสถานการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในช่วงปลายปี 1983 กับพนักงานของเมอร์เซเดส-เบนซ์ กลุ่มหนึ่ง พวกเขาร่วมกันคิดไอเดียที่สุดยอดและท้าทาย ในการนำ Mercedes-Benz 190 E 2.3-16 ที่เพิ่งจะเปิดตัวในขณะนั้นไม่นานมาร่วมจัดแข่งขัน เนื่องในโอกาสที่สนาม Nürburgring ได้รับการสร้างขึ้นใหม่อีกครั้ง

และเหมือนว่าแค่นั้นมันยังไม่พอ พวกเขาตั้งเป้าที่จะคว้าแชมป์ในการแข่งขันฟอร์มูลาวัน และตั้งใจที่จะได้นักแข่งในตำนานแห่งสนาม Nürburgring และนักแข่งตัวท็อปอีกหลายคนร่วมทีมให้ได้ ซึ่งดูเหมือนว่าไอเดียนี้จะไม่ง่ายเอาซะเลย เหตุผลแรก ทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ เองได้ถอนตัวออกจากแวดวงมอเตอร์สปอร์ตไปแล้วด้วยเหตุผลด้านสมรรถนะบางประการ และรายชื่อคนที่พวกเขามีกับแวดวงฟอร์มูลาวันในขณะนั้น คือเจ้าของรถยนต์รุ่น S-Class และ SL เป็นหลัก ซึ่งรถรุ่นเหล่านั้นนับเป็นรถยนต์ส่วนตัวสุดฮิตที่นักแข่งกรังปรีซ์นิยมใช้กันในวันที่ไม่ได้มีการแข่งขันเสียมากกว่า

ในทางกลับกัน โมเดลที่ถูกเลือกมาเพื่อใช้เปิดการแข่งขันก็คือ Mercedes-Benz 190 E 2.3-16 ซึ่งเป็นรุ่นสุดพิเศษที่ต้องการโอกาสในการพิสูจน์สมรรถนะของมัน ว่า รถหน้าตาแบบนี้ ก็สามารถลงสนามแข่งได้เช่นกัน ในการแข่งขัน IAA ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน ปี 1983 นั้น รถยนต์ Mercedes-Benz 190 E 2.3-16 ได้ถูกปรับแต่งให้มีลุคสปอร์ตี้ยิ่งขึ้น และได้ฉายาว่าเป็น “Baby Benz” ซึ่งในการเปิดตัวครั้งแรกของเบบี้เบนซ์นั้น สร้างความประหลาดใจให้ผู้คนอย่างมาก ส่วนประกอบที่เหมาะสมในการแข่งครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงเรื่องของความสมดุลย์ของระบบแอโรไดนามิคที่มาจากส่วนโครงรถด้านหน้าที่ต่ำ และสปอยเลอร์หลังที่ส่งกันเท่านั้น แต่มันรวมไปถึงเทคโนโลยีระดับสูงภายใต้ฝากระโปรงรถด้วยเช่นกัน โดยเครื่องยนต์ 4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว เป็นเทคโนโลยีแห่งขุมพลังที่มีจุดกำเนิดมาจากการแข่งรถ และเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอง ก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ผลิตเครื่องยนต์รุ่นนี้ออกมาเป็นจำนวนมาก