SL Roadster

บนเส้นทาง: การท่องเที่ยวอันเหลือเชื่อของ SL ใน California

SL Roadster

บนเส้นทาง: การท่องเที่ยวอันเหลือเชื่อของ SL ใน California

Mercedes-Benz SL ใหม่เพิ่มความเฉียบคมของเรือนร่างควบคู่ไปกับการยกระดับงานวิศวรรมและเทคโนโลยี ช่วงเวลาสำหรับทริปท่องเที่ยวท่ามกลางสายลมและแสงแดงรัดเข็มขัดด้วย California พวกเรามาแล้ว!

มุ่งหน้าสู่แสงตะวันใน SL ใหม่

ด้วยหลังคาแบบพับเก็บได้ ก็ไม่ต้องกลัวแม้แต่เมฆดำเหนือมหาสมุทรแปซิฟิก - หากจำเป็น Mercedes-Benz SL จะเปลี่ยนจาก Cabrio กลายเป็น Coupé ภายในเวลาน้อยกว่า 20 วินาที

มุ่งหน้าสู่แสงตะวันใน SL ใหม่

ดึงดูดสายตาได้อย่างแท้จริง ความเป็นประกายแวววาวระยิบระยับของสีน้ำเงินที่เป็นสีของตัวรถเมื่อถูกแสงส่องกระทบ ตัวถังที่เพรียวลมพร้อมการออกแบบในสไตล์ A-wing ของ AMG และลิ้นสปอยเลอร์หน้าสีเดียวกับตัวรถ [1] ความโดดเด่นภายนอกเหล่านี้บ่งบอกถึงสายเลือดสปอร์ตแท้ของ SL 550 ใหม่ซึ่งถึงแสดงความเป็นจุดสนใจให้พวกเราได้เห็นขณะที่เดินทางผ่านเมือง Santa Monica ภายใต้ข้อจำกัดการใช้ความเร็วภายในเมือง เครื่องยนต์ V8 biturbo ส่งมอบพลังที่ดุดันร้อนแรง การเข้าโค้งเป็นเรื่องของความสนุกสนานด้วยระบบกันสะเทือนที่ยอดเยี่ยม

ตอนนี้ได้เวลาสำหรับการเพิ่มความเร็วให้กับ SL ขึ้นไปจนถึงระดับความเร็วที่ระบบทุกอย่างทำงานได้อย่างเหมาะสมมีประสิทธิภาพมากขึ้นและนำไปสู่เส้นทางที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่ง Pacific Coast Highway เราต้องการรู้เหมือนกันว่า SL ใหม่มีอะไรให้เราบ้าง

Mercedes-Benz SL 500: การสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเมื่อใช้งานแบบผสม: X.X ลิตร/100 กม., การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อใช้งานแบบผสม: XXX ก./กม.<p>ค่าที่ระบุพิจารณาตามกฎข้อบังคับการวัดที่กำหนดไว้ ซึ่งเกี่ยวกับ "ค่าแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ NEDC" ตามความหมายของ ย่อหน้าที่ 2 ข้อที่ 1 ในระเบียบดำเนินการ (EU) 2017/1153 ค่าการสิ้นเปลืองพลังงานได้รับการคำนวณโดยอิงตามพื้นฐานของค่าเหล่านี้ การสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าพิจารณาตามพื้นฐานของระเบียบข้อบังคับ 692/2008/EG</p>

“Topless” ใน California – ไม่มีอะไรจะยอดเยี่ยมไปกว่านี้อีกแล้ว

Pacific Coast Highway 1 จะพา Mercedes-Benz SL Roadster ไปตามมหาสมุทรแปซิฟิกทั่วแคลิฟอร์เนียที่สดใส

“Topless” ใน California – ไม่มีอะไรจะยอดเยี่ยมไปกว่านี้อีกแล้ว

เบื้องหน้าเราคือเส้นทางสาย Pacific Coast Highway 1 ที่มีชื่อเสียงถนนที่กว้างขวางทอดตัวยาวไกลท่ามกลางทัศนียภาพที่งดงามเป็นพิเศษ ทางด้านซ้ายมือของเราคือมหาสมุทรแปซิฟิกที่เกลียวคลื่นม้วนตัวเข้ากระทบฝั่งอย่างนุ่มนวล Point Mugu ที่ซึ่งภาพทิวทัศน์ที่สวยงามเหนือผืนน้ำกว้างใหญ่สร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดีว่ากันว่าจากที่นี่หากบรรดานกกาต่างๆ จะโบยบินไปให้ถึง Hawaii จะต้องบินไปไม่ต่ำกว่า 4,000 กิโลเมตรเลยทีเดียวอย่างไรก็ตามที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางอย่างแท้จริงของพวกเราด้วย ภาพภูเขาที่มีลักษณะแปลกตาของ California ปรากฏให้เห็นอยู่ทางด้านขวามือของเรา

หลังคาแบบพับเก็บได้ของ Mercedes-Benz SL Roadster จะเปิดและปิดภายในเวลาน้อยกว่า 20 วินาทีหากจำเป็น

หลังจากออกเดินทางเลียบชายหาดไปได้ไม่กี่กิโลเมตรแสงอาทิตย์แรกของวันได้ส่องกระทบกับ SL แล้ว เรารีบเปิดหลังคา Vario เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศการเดินทางแบบ “topless” ท่ามกลางบรรยากาศของ Pacific Coast พร้อมกับเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ V8 ที่เกิดขึ้นจากการเลือกใช้โปรแกรมการขับขี่ในโหมด “Sport” ที่รับประกันได้ถึงความตื่นเต้นเร้าใจอย่างแน่นอน

Roadster ที่มีความเป็นสุภาพบุรุษ

Roadster ที่มีความเป็นสุภาพบุรุษ

หลังจากที่ภาพของกลุ่มวิลลาหรูราคาแพงใน Malibu กลุ่มสุดท้ายหายไปจากกระจกส่องหลัง ความผ่อนคลายที่ได้จากประสบการณ์การเดินทางในแบบเปิดหลังคาเพิ่มขึ้นได้อย่างเต็มที่ บนเส้นทางที่ยาวเหยียด SL กลับเข้าสู่ความเป็น Roadster ที่พกพาความเป็นสุภาพบุรุษในตัวเองมาด้วยโปรแกรมการขับขี่ DYNAMIC SELECT ที่มีถึง 5 โปรแกรมเพื่อให้ผู้ขับขี่เลือกปรับเปลี่ยนบุคลิกการทำหน้าที่ของระบบกันสะทือนให้ตรงกับความปรารถนาและสภาพการณ์ของถนน เราปรับโปรแกรมการขับขี่ไปที่โหมด “Comfort” ซึ่งถึงแม้ว่าความรู้สึกแบบสปอร์ตจะยังมีให้รับรู้ได้แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือการทำงานที่ให้ความนุ่มนวลมากขึ้นเมื่อเทียบกับในโหมด “Sport” หรือ “Sport Plus” ซึ่งระบบกันสะเทือนก็ไม่มีปัญหาใดๆ ในการที่จะรับมือกับหลุมขนาดเล็กขนาดปานกลางที่อยู่บนพื้นถนนของเส้นทาง Pacific Coast Highway 1 นี้

 

การทำงานของเครื่องยนต์ V8 biturbo มีการปรับเปลี่ยนบุคลิกให้สอดคล้องกับแต่ละโปรแกรมการขับขี่ด้วย อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากบุคลิกการทำงานของเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังจะถูกปรับเปลี่ยนไปแล้ว โปรแกรมการขับขี่แต่ละโปรแกรมยังส่งผลต่อบุคลิกการทำหน้าที่ของระบบส่งกำลังและระบบบังคับเลี้ยวด้วยเช่นกัน เราเดินทางในโหมด “Comfort” กันต่อไปอีกครู่ใหญ่เพื่อรับประสบการณ์การขับขี่ที่เกิดจากการทำงานของเครื่องยนต์ที่นุ่มนวลเป็นพิเศษ

Mercedes-Benz SL Roadster สีน้ำเงินเป็นประกายที่มีจานกระทะล้อแบบอลูมิเนียม 19 นิ้วให้เลือกด้วยการออกแบบซี่ล้อหลายซี่วิ่งฉิ่วดังใจบนถนน Pacific Coast Highway 1
แม้กระทั่งช่องอากาศเข้าที่ฝากระโปรงหน้าของ Mercedes-Benz SL Roadster ยังแสดงให้เห็นขุมพลังที่ซ่อนเร้นอยู่
ลำโพงเสียงแหลม Bang & Olufsen® ที่มี "Acoustic Lens Technology" บนแผงหน้าปัดจะทำให้การตกแต่งภายในอันทรงคุณค่าของ Mercedes-Benz SL Roadster สมบูรณ์ครบทั้งภาพและเสียง
กระจังหน้าหม้อน้ำแนวตั้งของรถยนต์ Mercedes-Benz SL ชวนให้นึกถึงรถแข่งรุ่น 300 SL ซึ่งเป็นตำนานในการแข่งขัน Panamericana

รถสปอร์ต Cabriolet, Roadster: SL ใหม่

Mercedes-Benz SL Roadster สีน้ำเงินเป็นประกายจะขับเคลื่อนด้วยจานกระทะล้อแบบอลูมิเนียม 19 นิ้วที่ให้เลือกด้วยการออกแบบซี่ล้อหลายซี่ไปตามชายฝั่งมาหสมุทรแปซิฟิกของแคลิฟอร์เนีย

รถสปอร์ต Cabriolet, Roadster: SL ใหม่

ก่อนที่เราจะมุ่งหน้าเข้าสู่ทางโค้ง เรากับ SL แวะพักเพื่อเติมพลังกันเล็กๆ น้อยๆ ณ จุดนี้ SL ใหม่ไม่เพียงแต่จะสร้างจุดสนใจได้จากการออกแบบภายนอกที่เน้นความเฉียบคมและความงามที่มีการปรับเสริมเติมแต่งใหม่เช่นเดียวกับประสิทธิภาพที่ได้รับการปรับเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน: รูปแบบพิเศษของกระจังหน้าประสานรวมกับรูปแบบที่ทันสมัยของการออกแบบ “Panamericana design” และชุดแต่งตัวถัง AMG bodystyling ที่มีการนำมาใช้เป็นรูปแบบมาตรฐานเพาเวอร์โดม 2 จุดบนฝากระโปรงหน้าสื่อถึงความมีสายเลือดของสปอร์ตพันธุ์ดุของ Roadster คันนี้นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการนำความงดงามของรถยนต์แบบRoadsterมาคลุกเคล้าเข้ากับบุคลิกของพลังในการขับเคลื่อนตามแบบอย่างของรถยนต์แบบคูเป้ให้เข้ากันได้อย่างกลมกลืน การออกแบบภายในห้องโดยสารให้ความประทับใจได้ทั้งจากรูปแบบสปอร์ตและงดงามตามหลักสุนทรียศาสตร์ หนึ่งในศูนย์รวมความสนใจในห้องโดยสารเป็นพวงมาลัย 3 ก้านแบบสปอร์ตคุณภาพสูงที่กระชับเข้ากับอุ้งมือผู้ขับขี่ได้อย่างดีเยี่ยม ความเร็วและรอบเครื่องยนต์ถูกแสดงให้ผู้ขับขี่เห็นได้ตลอดเวลาในมาตรวัดสไตล์ท่อคู่บนแผงหน้าปัด

ความเร้าใจของสภาพเส้นทางภายในโค้งรอคอยอยู่

Mercedes-Benz SL Roadster สีน้ำเงินเป็นประกายที่มีจานกระทะล้อแบบอลูมิเนียม นิ้วให้เลือกด้วยการออกแบบซี่ล้อหลายซี่วิ่งฉิวดังใจไปบนท้องถนน Pacific Coast Highway 1

ความเร้าใจของสภาพเส้นทางภายในโค้งรอคอยอยู่

ทันทีที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ความเร็วมากขึ้น การเพิ่มแรงจากมือทั้งสองข้างในการจับกุมที่พวงมาลัยขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้บังคับทิศทางได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากขึ้น Deer Creek Road เป็นถนนที่มีมากมายหลายโค้งแตกต่างกันไปทั้งโค้งซ้าย โค้งขวา โค้งกว้างและโค้งแคบเป็นระยะทางประมาณ 300 เมตรซึ่งเครื่องยนต์ biturbo ของ SL รับมือได้อย่างสบายๆ พร้อมกับพลังสำรองที่ยึดผู้ขับขี่ให้อยู่บนเบาะที่นั่งได้อย่างมั่นคงขณะที่รอยยิ้มผุดขึ้นบนใบหน้าของผู้ขับขี่ที่แสดงถึงความพึงพอใจและความสนุกสนานบนเส้นทางที่คดเคี้ยวนี้

บังคับพฤติกรรมการขับขี่เฉพาะบุคคลด้วยปลายนิ้วสัมผัสด้วย DYNAMIC SELECT ในคอนโซลกลางของ Mercedes-Benz SL Roadster

ในสมุดบันทึกการเดินทางประจำรถเราได้เขียนลงไปว่า รองรับแรงเหวี่ยงด้านข้างได้อย่างดีเยี่ยมสำหรับเบาะนั่งหุ้มหนังที่ติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน สำหรับสิ่งที่ไม่เป็นเป็นอุปกรณ์มาตรฐานแต่เป็นทางเลือกที่ต้องแนะนำเพื่อการเข้าโค้งที่นุ่มนวลมากขึ้นคือระบบกันสะเทือน Active Body Control พร้อมฟังก์ชันรักษาระดับการเอียงตัวถัง curve inclination

เมื่อปรับสวิตช์ DYNAMIC SELECT ไปที่ “Curve” ทำให้ SL เอียงตัวถังรับไปกับความเอียงของโค้งได้อย่างกลมกลืน ผลที่เกิดขึ้นแรง G ที่ส่งผลกับผู้อยู่ภายในห้องโดยสารลดลงและระบบกันสะเทือนมีการปรับบุคลิกการทำงานมีความนุ่มนวลมากขึ้น โดยเฉพาะในประเด็นหลังนี้สัมผัสได้อย่างชัดเจนจากสภาพเส้นทางตอนที่ใกล้จะสิ้นสุดช่วงระยะทางนี้ที่มีหลุมประดับตกแต่งอยู่บนพื้นถนนค่อนข้างหนาตาพอสมควร

ยกนิ้วให้กับความพึงพอใจในการขับขี่

ถนน Pacific Coast Highway 1 จึงเป็นความเพลิดเพลินมากกว่าความท้าทายสำหรับ Mercedes-Benz SL Roadster สีน้ำเงินเป็นประกายเนื่องจากมีระบบกันสะเทือน Active Body Control ที่เลือกได้

ยกนิ้วให้กับความพึงพอใจในการขับขี่

ผู้ขับขี่ SL ไม่ต้องหัวเสียไปกับอาการรอรอบของเทอร์โบและการส่งกำลังที่ไม่ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นระหว่างการเปลี่ยนเกียร์: เมื่อปรับไปที่โปรแกรมการขับขี่ “Sport Plus” ระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ 9G-TRONIC มีการปรับจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ที่รวดเร็วขึ้นอย่างชัดเจน ระบบกันสะเทือนปรับปรุงการทำงานใหม่เติมเต็มความพึงพอใจในการขับขี่ SLได้อย่างครบถ้วน

ขณะที่ให้ความนุ่มนวลสะดวกสบายที่เป็นสิ่งจำเป็นในการเดินทางบนเส้นทางไฮเวย์ ในการเข้าโค้งแบบสปอร์ตเร้าใจประสิทธิภาพในการรับแรงสั่นสะเทือนที่ปรับระดับการทำงานอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาทำให้รับรู้ได้ถึงความแน่นและลักษณะการทำงานในแบบสปอร์ตที่ให้ทั้งความตื่นเต้นเร้าใจและความมั่นคงปลอดภัยในเวลาเดียวกัน  อีกทั้งในโหมด “Sport Plus” การตอบสนองการทำงานของระบบบังคับเลี้ยวจะบอกให้รู้ถึงการทำงานของล้อได้โดยตรงมากขึ้นซึ่งเป็นผลมาจากการปรับระดับการทำงานของระบบช่วยเหลือต่างๆ ด้วย

ทั้งหมดคือความเงียบที่มากกว่าความเงียบของมหาสมุทร

ทั้งหมดคือความเงียบที่มากกว่าความเงียบของมหาสมุทร

เมื่อโค้งสุดท้ายของ Deer Creek Road ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เราแวะพักในที่จอดรถที่พื้นเต็มไปด้วยก้อนกรวดก้อนหิน ตรงจุดนี้อยู่สูงกว่าระดับน้ำของมหาสมุทรแปซิฟิกพอสมควร ทำให้เกิดภาพฉากหลังที่เหมาะสำหรับการปิดทริปแรกของ SL ใหม่พร้อมไปกับช่วงเวลาแห่งความประทับใจไปกับสมรรถนะและประสิทธิภาพของ SL ใหม่ที่เราได้ประสบมาด้วยตัวเองก่อนหน้านี้ ถึงแม้ว่าจะมีรถสปอร์ตอื่นๆ อยู่อีกมากมายโดยรอบ

 

แต่ SL เป็นสิ่งที่สื่อได้ถึงความหลงใหล ความประณีตพิถีพิถันและสปอร์ต
รวมถึงมีความงดงามและความแข็งแกร่งอยู่ในตัวเองในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน
และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ SL มีเสน่ห์ดึงดูดความสนใจได้ตลอดเวลา

พระอาทิตย์ตกในแคลิฟอร์เนียจะเน้นให้เห็นภาพแสงเงาสะท้อนไร้กาลเวลาของ Mercedes-Benz SL
โฉมหน้าที่โดดเด่นของ Mercedes-Benz SL ที่มีไฟหน้า LED สร้างความเชื่อมั่นให้ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับเวลากลางวันและเวลากลางคืนในยามพลบค่ำของแคลิฟอร์เนีย
โฉมหน้าที่โดดเด่นของ Mercedes-Benz SL ที่มีไฟหน้า LED สร้างความเชื่อมั่นให้ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับเวลากลางวันและเวลากลางคืน