นวัตกรรม

แชมเปียนแอโรไดนามิก

CLA ผสมผสานประสิทธิผลของหลักการแอโรไดนามิกและความยอดเยี่ยมไว้ด้วยกัน

นวัตกรรม

แชมเปียนแอโรไดนามิก

CLA ผสมผสานประสิทธิผลของหลักการแอโรไดนามิกและความยอดเยี่ยมไว้ด้วยกัน

ความถูกต้องสมบูรณ์แบบของระบบแอโรไดนามิก

ภาพแสดงให้เห็นรถยนต์ Mercedes-Benz CLA Coupé จากมุมด้านข้างขณะอยู่ในช่องลมภายในห้องทดสอบ
ภาพแสดงให้เห็น 3/4 ของส่วนท้ายรถยนต์ Mercedes-Benz CLA Coupé ในช่องลม

ความถูกต้องสมบูรณ์แบบของระบบแอโรไดนามิก

ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่หนึ่งในพันส่วนแต่ก็เป็นงานที่ยากท้าทายอย่างมาก กว่า 100 ปีที่ Mercedes-Benz ได้มุ่งมั่นพัฒนากระบวนการผลิตตัวถังให้สอดคล้องถูกต้องตามหลักแอโรไดนามิกมากที่สุด และตอนนี้ผลของความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่นั้นถูกมอบให้กับ CLA: ด้วยค่า Cd ที่ต่ำเพียง 0.23 และพื้นที่แรงต้าน Cd x A 0.51 ตารางเมตรทำให้ CLA เป็นแชมป์ในเรื่องแอโรไดนามิกในกลุ่มรถยนต์ Mercedes-Benz และในบรรดารถยนต์ที่ผลิตจำหน่ายในแบบซีรีส์โปรดักชันทั้งหมด โดยเฉพาะใน CLA 180 BlueEFFICIENCY Edition ที่มีค่า Cd เพียง 0.22 พื้นที่แรงต้านเพียง 0.49 ตารางเมตรเท่านั้นทำให้ได้รับการบันทึกว่าเป็นรถยนต์ซีรีส์โปรดักชันที่มีความเพรียวลมมากที่สุดในโลก

ถึงแม้จะมีความแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยแต่มีนัยสำคัญมากมายแฝงตัวอยู่ในนั้น สำหรับแรงต้านลมที่ลดน้อยลงของรถหมายถึงความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลดลง ทุกๆ หนึ่งในพันส่วนของค่า Cd ส่งผลต่อประสิทธิผลของรถ

CLA 180 BlueEFFICIENCY ความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย 5.0 ลิตรต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร ค่าเฉลี่ยไอเสียก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์: 117 กรัมต่อกิโลเมตร[1]

พลิ้วไหวอย่างชาญฉลาด

ภาพแสดงให้เห็นแผนภาพกระแสลมที่รถยนต์ Mercedes-Benz CLA Coupé

พลิ้วไหวอย่างชาญฉลาด

ระบบแอโรไดนามิกทำให้รถมีความเงียบมากขึ้นเช่นเดียวกับความมีประสิทธิภาพมากขึ้น Dr. Teddy Woll หัวหน้าแผนกแอโรไดนามิกและแอโรอะคูสติกและศูนย์อุโมงค์ลม รู้ดีว่าผลที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริงมีความสำคัญอย่างไร "ความสมดุลเป็นพื้นฐาน: การปรับปรุงแรงต้านลม 10 จุดเท่ากับประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ 0.1 ลิตร เมื่อขับขี่บนเส้นทางด่วนประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ 1 ใน 4 ลิตรต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร ถ้าคุณต้องการที่จะบรรลุถึงสิ่งนี้ด้วยวิธีการออกแบบให้รถมีน้ำหนักเบานั่น หมายถึงรถจะต้องมีน้ำหนักที่เบาลงถึง 35 กิโลกรัม แต่เสียงลมก็มีผลทางด้านแอโรไดนามิกด้วยเช่นกัน การลดกระแสลมหมุนวนหมายถึงเสียงในห้องโดยสารลดลงเช่นกันซึ่ง CLA ไม่เพียงเป็นรถที่เพรียวลู่ลมมากที่สุด แต่ยังเป็นรถยนต์ที่ภายในห้องโดยสารมีความเงียบที่สุดในรถยนต์ระดับเดียวกันอีกด้วย

ความคิดสร้างสรรค์ในรายละเอียด

ภาพแสดงให้เห็นหม้อน้ำพร้อมครีบรังผึ้งของรถยนต์ Mercedes-Benz CLA
ภาพแสดงให้เห็นมุมมอง 7/8 ของส่วนท้ายรถยนต์ Mercedes-Benz CLA Coupé ในช่องลม
ภาพแสดงให้เห็นรอยหยักสปอยเลอร์ล้อของรถยนต์ Mercedes-Benz CLA Coupé

ความคิดสร้างสรรค์ในรายละเอียด

ความคล่องแคล่วว่องไวพา CLA แหวกกระแสลมได้อย่างมีประสิทธิภาพ: ด้วยหลากหลายนวัตกรรมเทคโนโลยีทำให้ทีมวิศวกรประสบผลสำเร็จในการลดแรงต้านอากาศให้เหลือน้อยที่สุด ตัวอย่างเช่น กระจังหม้อน้ำที่มีแถบคาดลักษณะคล้ายบานเกล็ดหน้าต่างที่จะเปิดออกเมื่อเครื่องยนต์ต้องการการระบายความร้อนเพิ่มเติมเท่านั้น  "เราสามารถที่จะทำให้กระแสลมไหลผ่านใต้ท้องรถได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการใช้แผงปิดใต้ท้องรถที่ติดตั้งพร้อมกับหม้อพักท่อไอเสียและแผงดิฟฟิวเซอร์  Dr. Woll อธิบาย

นอกจากนี้เราสามารถที่จะลดกระแสลมที่เกิดขึ้นรอบๆ ล้อ ด้วยการใช้ล้อพิเศษที่ออกแบบตามหลักแอโรไดนามิกและสปอยเลอร์ซุ้มล้อที่มีรอยหยักคล้ายฟันเลื่อย

บ่อยครั้งที่มีคำถามในเรื่องของมิลลิเมตร

ภาพแสดงให้เห็นรถยนต์ Mercedes-Benz CLA Coupé จากมุมด้านข้างในช่องลม

บ่อยครั้งที่มีคำถามในเรื่องของมิลลิเมตร

ระบบแอโรไดนามิกและการออกแบบเป็นของคู่กัน Dr. Woll ทำงานร่วมกับทีมออกแบบตั้งแต่จุดเริ่มต้นกระบวนการพัฒนา "จากจุดเริ่มต้นที่ทำโมเดลต้นแบบในสัดส่วน 1:4 เรากำหนดสัดส่วนที่ชัดเจนร่วมกันและปรับแต่งในส่วนของแอโรไดนามิกในการทดสอบในอุโมงค์ลม สิ่งนี้เรียกว่าการทำงานร่วมกันเป็นทีม CLA เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมในการแสดงให้เห็นถึงแอโรไดนามิกที่ดีและการออกแบบที่ยอดเยี่ยมไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้งซึ่งกันและกัน เป็นแนวคิดโดยรวมที่สำคัญของที่นี่และนี่ยังเป็นเหตุผลว่าทำไม่ค่า Cd ที่ยอดเยี่ยมของ CLA ไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นในรถยนต์ทุกโมเดล" ผู้เชี่ยวชาญด้านแอโรไดนามิกอธิบายว่า "อย่างไรก็ตามรถยนต์โมเดลอื่นๆ ในตระกูลรถยนต์ขนาดคอมแพกต์ของเราจะบรรลุถึงการมีค่า Cd ที่ดีเยี่ยมด้วยเช่นกัน"  ในการกระตุ้นให้สร้างรถยนต์ที่มีประสิทธิผลทางด้านแอโรไดนามิกมากขึ้นทีมวิศวกรต้องค้นหารายละเอียดที่เป็นตัวแปรอย่างต่อเนื่องต่อไป เป้าหมายคือการสร้างสถิติใหม่ขึ้นอีกครั้ง